[ ENGLISH || VIETNAMESE ]
:: TIN TỨC - SỰ KIỆN
Tin tức Công Ty
Các tin tức khác
Tin chứng khóan (SAF)
 
:: DANH MỤC SẢN PHẨM
Mì vắt các loại
Nui các loại
Bún tươi
Bún khô
Bánh tráng
Món ăn gợi ý
 
:: CỔ ĐÔNG
Quan hệ cổ đông
 
:: TÌM KIẾM
 
 
 
 
 
 
 TIN TỨC - SỰ KIỆN
 
Hạn chế ngân hàng đổ vốn vào chứng khoán
20/01/2007 05:09 pm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hôm nay ban hành quyết định cấm các tổ chức tín dụng cho công ty chứng khoán trực thuộc vay vốn để kinh doanh chứng khoán. Trường hợp cho các công ty không trực thuộc vay, bắt buộc phải có tài sản đảm bảo, thay vì cho vay tín chấp.
>Thống đốc Ngân hàng: "Cổ phiếu có yếu tố ảo"/ Sẽ cấm ngân hàng cho công ty chứng khoán thành viên vay tiền

Với những công ty chứng khoán mà ngân hàng góp vốn và nắm quyền kiểm soát, tổng mức cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 10% vốn tự có; với các công ty chứng khoán khác mức cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 20%. Các khoản cho vay để đầu tư vào chứng khoán bị liệt vào nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150%.

Quyết định trên được đưa ra sau buổi làm việc bàn về các biện pháp phối hợp quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán giữa lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước diễn ra sáng nay. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng đã nêu vấn đề tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua và có đề xuất cơ chế trao đổi thông tin và phối hợp trong việc ban hành chính sách giữa hai cơ quan về những vấn đề liên quan. Cụ thể là sẽ quản lý chặt hoạt động repo (mua lại có kỳ hạn), cầm cố, cho vay mua cổ phiếu của các ngân hàng thương mại, quản lý luồng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán và những giải pháp hạn chế rủi ro hệ thống.

Trên thực tế, nhiều công ty chứng khoán đang hưởng những đặc quyền từ ngân hàng mẹ, trong đó có việc được vay vốn với lãi suất thấp để kinh doanh chứng khoán. "Thị trường tăng nóng đã xuất hiện tình trạng cho vay quá nhiều, quá dễ dàng đối với công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng", Tổng giám đốc VPBank Lê Đắc Sơn xác nhận.

Theo quan điểm của Ngân hàng Nhà nước, chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt, lợi nhuận cao nhưng rủi ro nhiều. Quy định cụ thể về hạn mức cho vay, đồng thời yêu cầu các công ty chứng khoán vay tiền phải có tài sản thế chấp nhằm giúp ngân hàng tránh mất vốn như đã từng xảy ra khi bất động sản "sốt nóng". Trong lần trao đổi với báo chí mới đây, Thống đốc Lê Đức Thúy tuyên bố dù có bị phản đối đi chăng nữa, nhưng chừng nào ông còn quản trị Ngân hàng Trung ương, chừng đó ông vẫn theo đuổi nguyên tắc hoạt động ngân hàng phải an toàn, rạch ròi.

Về phía nhà đầu tư và các chuyên gia, ngay từ khi còn ở dự thảo, quy định trên đã gây xôn xao. Có nhà đầu tư cho rằng, cổ phiếu giờ có tính thanh khoản rất cao, hơn nữa đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn được khuyến khích, hà cớ ngân hàng phải thắt chặt vốn đổ vào lĩnh vực này.

Ông Trần Phúc Nhân, một nhà đầu tư có kinh nghiệm lại cho rằng hạn chế là cần thiết. Hiện rất nhiều nhà đầu tư đang dùng hạn mức tín dụng lên đến hơn 50% vốn vay để mua cổ phiếu. Trong khi đó, thị trường chứng khoán VN có tốc độ tăng trưởng chóng mặt, chưa đầy 1 tháng mức tăng bình quân tới 30%. Đa phần những người mua chứng khoán là theo kiểu phong trào, dựa vào động thái của thị trường để đầu tư. Chỉ cần một thông tin về chính sách, thị trường có thể đảo chiều không ngờ, khi ấy nhà đầu tư thường chạy theo số đông, bán ra hàng loạt. Giá cổ phiếu xuống rất thấp, ngân hàng khó đảm bảo sẽ bán được 50% giá trị lô chứng khoán được cầm cố. Công cụ điều hành kinh tế vĩ mô khủng hoảng sẽ ảnh hưởng lớn tới các ngành khác.


Việt Phong

[ Bản in ]   [ Gửi bạn bè ]


 
 
 
 
 
 
TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | CÁO BẠCH | SẢN PHẨM | TIN TỨC | HỎI ĐÁP | LIÊN HỆ
 
Phát triển bởi Vipcom