[ ENGLISH || VIETNAMESE ]
:: TIN TỨC - SỰ KIỆN
Tin tức Công Ty
Các tin tức khác
Tin chứng khóan (SAF)
 
:: DANH MỤC SẢN PHẨM
Mì vắt các loại
Nui các loại
Bún tươi
Bún khô
Bánh tráng
Món ăn gợi ý
 
:: CỔ ĐÔNG
Quan hệ cổ đông
 
:: TÌM KIẾM
 
 
 
 
 
 
 TIN TỨC - SỰ KIỆN
 
Thông tin nội gián phải phạt nặng
20/01/2007 05:19 pm

Đầu cơ nhờ thông tin nội gián

Người gửi: Đỗ Minh
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: TTCK & thông tin nội gián

Nếu không như thế, làm sao các nhà đầu tư có thể tin tưởng và thực hiện việc mua bán trao đổi. Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn có muốn cổ phiếu mình mua vào bị tụt giá một cách bất ngờ sau một hai ngày mua vào? Hoặc bạn nghĩ như thế nào khi các nhà đầu tư khác do nắm bắt được thông tin nội gián để mua hoặc bán các cổ phiếu (internal trading) một cách có lợi cho họ.

Ở TTCK New York (NYSE) mua bán một cách gian lận như vậy bị trừng phạt rất nghiêm ngặt để cho thấy đây là một TTCK hàng đầu thế giới. Nếu không như vậy, các nhà đầu tư trên thế giới không bỏ hàng triệu, có khi hàng tỷ USD để mua bán cổ phần của các công ty niêm yết trên NYSE. Ví dụ, bà Martha Steward là một tỷ phú với đầy đủ danh vọng, tài sản, là sáng lập viên công ty Martha Stewart Living Omnimedia nhưng gian lận trong việc mua bán chứng khoán, sử dụng thông tin nội gián để tránh bị thua lỗ 45.673 USD. Bà đã bị kết án 5 tháng tù giam, và bị phạt 195.000 USD (gấp 3 lần số tiền mà bà tiết kiệm được từ vụ mua bán nội gián đó) sau đó bà ta còn bị cấm không được làm những việc liên quan đến báo cáo tài chính, kiểm toán, giao dịch chứng khoán.

Điều này cho thấy rằng muốn giới đầu tư tin tưởng và yên tâm đầu tư, thì thị trường chứng khoán phải trung tín, thẳng thắn, chính xác và cập nhật. Vừa rồi, hai sự cố mà chúng tôi thấy là việc bảng giao dịch bị lỗi kỹ thuật, rồi bây giờ việc rò rỉ thông tin nội gián. Thị trường Việt Nam mới mẻ, do đó sẽ không tránh khỏi các lỗi ban đầu này nhưng nếu các nhà quản trị không có những biện pháp khắc phục kịp thời và nhà nước không có những luật lệ nghiêm minh để nghiêm trị các vi phạm về rò rỉ thông tin nội gián, thì Việt Nam không thể là sân chơi rộng lớn và tiến bộ cho các nhà đầu tư trong nước cũng như ngoại quốc.
[ Bản in ]   [ Gửi bạn bè ]

.:: Các tin khác:

 » Hạn chế ngân hàng đổ vốn vào chứng khoán (20/01/2007)


 
 
 
 
 
 
TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | CÁO BẠCH | SẢN PHẨM | TIN TỨC | HỎI ĐÁP | LIÊN HỆ
 
Phát triển bởi Vipcom